Bí quyết vệ sinh và làm sạch thảm trải mà không cần máy hút bụi

Bí quyết vệ sinh và làm sạch thảm trải mà không cần máy hút bụi

Trước đây Vệ Sinh Nhà Việt đã chia sẻ đến bạn cách vệ sinh thảm nhà, thảm công ty rồi. Nhưng phương pháp đó đòi hỏi bạn phải có máy hút bụi. Hôm nay VSNV tiếp tục hướng dẫn bạn vệ sinh thảm vải mà không cần máy hút bụi.

Công việc vệ sinh thảm có thể chia làm 2 việc bắt buộc: vệ sinh thảm hàng ngày và giặt thảm định kỳ. Ở đây, VSNV sẽ hướng dẫn bạn thực hiện 2 công việc này luôn nhé. Hãy đọc kỹ và hiểu cặn kẽ về tính chất của thảm sau đó mới thực hiện đến công việc vệ sinh. Đây là những kinh nghiệm được tích lũy trong hàng ngàn đơn hàng mà VSNV đã thực hiện

Cách làm sạch và vệ sinh thảm tại nhà không cần đến máy hút bụi

Hiện nay, giá thành của một máy hút bụi không quá mắc đối với nhiều gia đình đã sử dụng thảm trải sàn. Nhưng vẫn còn một số gia đình không có máy hút bụi, vậy làm thế nào để vệ sinh thảm khi không có máy hút bụi?

Vệ sinh thảm hàng ngày mà không cần đến máy hút bụi

Nhiều người hay sử dụng chổi bông để vệ sinh thảm nhưng đây không phải là phương pháp tốt. Chổi bông được sử dụng khá nhiều bởi khả năng lùa bụi bẩn của chúng rất cao, chúng chỉ có một vấn đề là hay rụng bông. Bông của chổi có rất nhiều cạnh nhỏ và chúng bám rất chặt với các sợi vải của thảm. Thử nghĩ xem, mỗi ngày xót 3 bông thì một tháng sau thảm của chúng ta trông sẽ thế nào?

Bí quyết vệ sinh và làm sạch thảm trải mà không cần máy hút bụi
Bí quyết vệ sinh và làm sạch thảm trải mà không cần máy hút bụi

Để vệ sinh thảm hàng ngày mà hiệu quả thì chúng ta nên chia làm 2 bước:

Bước 1: Sử dụng chổi nhân tạo với các sợi lông nhân tạo để vệ sinh phần rác thô trên nệm. Tất nhiên các hại bụi sẽ không được xử lý sạch như chổi bông. Chính vì thế bước 2 sẽ cần thiết để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.

Bước 2: Sử dụng khăn ẩm đặt lên từng khu vực nệm. Sau khi đặt khăn ẩm lên nệm, chúng ta có thể đập nhẹ xung quang chiếc khăn để bụi bẩn bám vào khăn. Nên chuẩn bị một xô nước để giặt khăn, vắt khăn và thực hiện tiếp các khu vực khác.

Giặt thảm định kỳ mà không cần đến máy giặt thảm và máy hút bụi

Có nhiều cách để làm sạch các vết bẩn cứng đầu mà không cần dùng đến máy giặt và máy hút bụi. Ở đây VSNV xin hướng dẫn một vài cách nhé.

Chuẩn bị các dụng cụ sau: Bàn chà, khăn sạch, Bột giặt, khăn giấy, bình xịt, xăng thơm, quạt máy.

Thực hiện như sau:

 • Pha loãng bột giặt, cho chúng vào bình xịt.
 • Phun đều bột giặt lên khu vực cần giặt.
 • Sử dụng bàn chà để làm sạch các vết bẩn.
 • Sử dụng khăn để lau và thấm nước, giặt lại nhiều lần để lấy đi nước bẩn từ khu vực đã giặt.
 • Kiểm tra lại vết bẩn, nếu còn dơ thì sử dụng dung dịch đã pha với liều lượng cao hơn để thực hiện lại.
 • Dùng nước sạch, xịt lên khu vực vừa giặt để loại bỏ nước xà phòng trên thảm.
 • Sử dụng một chiếc khăn khác để lau và thấm nước như bước trên.
 • Dùng một chiếc khăn khô khác nữa để lau khu vực giặt.
 • Sử dụng khăn giấy nếu chưa hài lòng về độ khô của thảm.
 • Nếu vết bẩn thuộc loại quá cứng đầu, lấy xăng thơm thấm vào khăn và lau khu vực cần giặt.
 • Dùng quạt để thổi khô thảm, thông thường nên thổi khô trong khoảng 30 phút đến 60 phút. Có thể kết hợp với máy lạnh để thảm khô nhanh hơn.

Phương pháp này có vẻ khá tốn công, nhưng chúng rất hiệu quả nếu như bạn muốn giặt một khu vực thảm nhỏ. Chúng có khả năng làm sạch rất tốt đối với những vết bẩn cứng đầu, hoặc những vết bẩn được tạo ra do rơi rớt, đổ đồ ăn thức uống trên thảm lâu ngày.

Mọi người lưu ý, nếu đổ đồ ăn có dầu trên thảm, cần xử lý ngay bằng khăn giấy và tiến hành giặt như tôi vừa hướng dẫn bên trên. Đừng chần chừ vì để càng lâu, những vết bẩn này càng khó được làm sạch.

Bí quyết vệ sinh và làm sạch thảm trải mà không cần máy hút bụi
Bí quyết vệ sinh và làm sạch thảm trải mà không cần máy hút bụi

Làm thế nào khi muốn giặt toàn bộ thảm có diện tích lớn?

Nếu thảm của bạn có diện tích khá lớn, VSNV tin chắc với phương pháp này là bất khả thi. Thế nên chúng ta cần mua những chiếc máy chuyên dụng cho việc giặt thảm, chúng bao gồm:

 • Máy giặt thảm loại lớn.
 • Máy hút 2 chức năng: hút bụi và hút nước.
 • Máy thổi công suất lớn.
 • Các dung dịch giặt thảm chuyên dụng.

Nếu số tiền đó quá lớn đối với công ty hay gia đình bạn, dịch vụ giặt thảm TPHCM chính là phương pháp hiệu quả nhất. Nếu giặt định kỳ một năm 3 lần, chi phí sẽ không quá cao nhưng hiệu quả làm sạch cực lớn do được chăm sóc bởi bàn tay của những chuyên gia vệ sinh thảm trải sàn. Truy cập bài viết để tìm hiểu hơn nhé.

 

1. Cách làm sạch vết rượu cà phê trên thảm sàn

2.Phân loại thảm và quy trình giặt thảm đúng chuẩn tại GiDiVi

zalo-icon