Cách giặt nệm, khử mùi và bảo quản đệm bông ép hiệu quả

Cách giặt nệm, khử mùi và bảo quản đệm bông ép hiệu quả (1)

Làm thế nào để giặt được nệm bông ép? Cách giặt nệm, khử mùi và bảo quản đệm bông ép hiệu quả Đây là băn khoăn của nhiều người bởi vì nệm bông ép vừa to, vừa nặng, chỉ di chuyển thôi đã khó rồi. Quẳng gánh lo này ngay đi với hướng dẫn cách giặt nệm bông ép qua 6 bước giúp khử mùi, bảo quản nệm hiệu quả dưới đây bạn nhé.

Hướng dẫn cách giặt nệm bông ép tại nhà

1. Các dụng cụ chuẩn bị

Các dụng cụ cần thiết phải chuẩn bị trong khi vệ sinh là khẩu trang, găng tay, máy hút bụi, khăn ẩm, cây lăn bụi, dung dịch vệ sinh, nước giặt, baking soda…

2. Giặt vải bọc đệm

Việc đầu tiên là phải tháo vải bọc đệm ra khỏi đệm. Tùy từng chất liệu may vải bọc đệm mà có cách vệ sinh khác nhau cho phù hợp. Đối với các chất liệu đặc biệt như vải lụa, gấm… thì cần giặt bằng tay nhẹ nhàng đảm bảo độ bền cho sản phẩm, tránh xước rách. Sau khi giặt tay sạch sẽ thì ngâm với nước xả vải và phơi dưới nắng to, vải bọc nệm sẽ thơm và sạch sẽ. Đối với vải bọc đệm bằng vải cotton bạn có thể sử dụng máy giặt.

3. Cách giặt ruột nệm

Cách giặt nệm, khử mùi và bảo quản đệm bông ép hiệu quả (3)

Bước đầu tiên bạn dùng cây lăn bụi lăn trên bề mặt đệm lấy hết phần bụi bẩn kết hợp với máy hút bụi hút hết các bụi bẩn và lông tóc, bông còn vương trên đệm. Hút đều cả hai mặt đệm.

Bạn có thể dùng khăn ấm phủ bề mặt đệm, cách này cũng lấy được bụi khá hiệu quả. Cuối cùng đem đệm ra phơi chỗ thoáng nắng. Nên vệ sinh đệm khoảng một tháng một lần là tốt nhất. Hút bụi, phơi đệm, thay vỏ ga gối thường xuyên giúp loại bỏ được mầm mống vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm:   Chia sẻ 4 cách diệt rệp trên nệm giường hiệu quả

4. Xử lý vết bẩn trên ruột nệm

Đối với vết bẩn từ nước, thực phẩm hãy dùng chanh hoặc pha một chút nước giặt, nước rửa bát phun vào vết bẩn, sau đó dùng khăn sạch thấm, di nhẹ vào vết bẩn sẽ hết.

Đối với vết máu dùng oxy già đổ lên vết máu, thấm sạch. Cách tốt hơn pha xà bông với một chút nước, lấy nước đó đổ lên vết bẩn, rồi chà mạnh bằng vải sạch một lúc vết máu sẽ hết. Tuyệt đối không dùng nước nóng sẽ làm vết bẩn khó tẩy hơn.

Nếu gia đình có em bé thì nên dùng ga chống thấm để giúp bảo vệ đệm. Khi đệm bị dính nước tiểu dùng khăn hoặc giấy thấm sạch ngay tránh thấm xuống đệm. Có thể dùng cồn đổ vào vết nước tiểu sẽ đánh bay mùi khó chịu.

Cách làm sạch đệm bông ép bị mốc có thể dùng chanh, bột baking soda hoặc hóa chất chuyên dụng làm sạch vết mốc.

Cách thứ nhất: Thấm nước cốt chanh vào một chiếc khăn, sau đó chà vào vùng mốc, phơi khô đệm, sau đó dùng xà phòng chà nhẹ vào vết mốc một lần nữa. Bạn sẽ có một chiếc đệm hoàn toàn sạch sẽ.

Cách thứ hai: Lấy một chiếc khăn ấm xoa vào vết mốc trên đệm, sau đó đổ bột baking soda lên, để khoảng 40 phút để bột hút vết mốc, hút hết bột soda bằng máy hút bụi, phơi đệm khô là quá trình đã hoàn tất.

Cách thứ ba: Dùng hóa chất chuyên dụng như bột tím, amoniac,… Đầu tiên, dùng thuốc tím bôi lên vết mốc. Chờ thuốc tím khô, lấy amoniac xoa lên vết mốc. Cuối cùng dùng xà phòng chà nhẹ lên vết bẩn và phơi khô đệm.

5. Cách khử mùi và khử trùng cho nệm bông ép hiệu quả

Dùng khăn ẩm thấm đều bề mặt đệm, sau đó rắc bột baking soda, để khoảng một lúc cho bột thấm, dùng máy hút bụi hút hết bột, phun giấm ăn lên đệm, dùng quạt cho đệm khô sẽ khử sạch mùi khó chịu.

Nếu dùng cồn, bạn đổ một chút nước lên vùng đệm bị ám mùi, đặt khăn thấm khô vùng nước vừa đổ, sau đó cho cồn vào và lau sạch, phơi khô đệm là bước cuối cùng.

Khử trùng cho đệm bông ép mang đến một giấc ngủ an toàn. Bạn thường xuyên hút hết bụi bẩn bám trên đệm, rồi mang ra chỗ thoáng mát phơi khô, giặt đệm đúng cách.

6. Lắp ga trải và sử dụng

Cách giặt nệm, khử mùi và bảo quản đệm bông ép hiệu quả (2)

Sau khi hoàn tất các bước cách giặt đệm bông ép từ giặt vỏ bọc đệm, giặt ruột đệm, xử lý các vết bẩn, khử mùi khử trùng cho đệm. Lúc này bạn chỉ cần lắp chiếc ga sạch sẽ thơm tho vào đệm và sử dụng.

Cách bảo quản nệm bông ép

“Của bền tại người” vì thế, bảo quản đệm bông ép giúp bạn sử dụng đệm được bền lâu hơn. Phải luôn để đệm trên mặt phẳng, tránh chỗ lồi lõm. Thường xuyên đổi mặt đệm để san đều thời gian sử dụng cho cả hai mặt, tránh hư hỏng. Thường xuyên giặt, vệ sinh, phơi nắng cho đệm.

Bạn hãy lưu lại cách giặt đệm bông ép đúng chuẩn trên đây để chiếc nệm gia đình mình luôn sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe cũng như đảm bảo được độ bền, tuổi thọ của sản phẩm nhé

zalo-icon