Nhà vệ sinh trường học: khủng khiếp!

Khủng khiếp nhà vệ sinh trường học
Anh B., phụ huynh một học sinh nữ 14 tuổi tại một trường THCS ở quận 1, TP.HCM, đã rất lo lắng khi biết rằng con gái mình có vấn đề về đường tiểu và thận sau khi chứng kiến cô con gái thường xuyên đau nhức ở vùng dưới. Nguyên nhân có thể liên quan đến vấn đề vệ sinh nhà vệ sinh tại trường học, như được đề cập trong bài viết “Nhà vệ sinh trường học: Khủng Khiếp”.
Khủng khiếp nhà vệ sinh trường học
Nhà vệ sinh như thế này thì làm sao mà đi! – Ảnh: Như Hùng

Nhà vệ sinh trường học: khủng khiếp!

Trong một trường THCS ở quận 1, TP.HCM, một phụ huynh đã đưa con gái 14 tuổi đến bệnh viện sau khi cháu bị đau thường xuyên ở phần dưới cơ thể. Anh B. đã cho biết rằng đây là hậu quả của việc cháu thường nín nhịn vì không chịu nổi mùi khủng khiếp của nhà vệ sinh trong trường.

Thực tế, tình trạng của nhà vệ sinh trong trường này là khủng khiếp. Theo báo cáo, khoảng 50% nhà vệ sinh ở các trường không đạt tiêu chuẩn. Trường tiểu học TPT tại Củ Chi cũ kỹ, già nua và các phòng học đã xuống cấp trong khi các nhà vệ sinh lại còn tệ hơn nhiều.

Dù được xây dựng kín đáo ở vị trí khuất bên hông một dãy phòng học, nhưng chúng tôi đã phải bịt mũi bởi mùi khủng khiếp từ hai dãy nhà vệ sinh dội ra. Mùi hôi thối lan tỏa từ bãi rác nằm ngay cửa vào của nhà vệ sinh nam, và các bể chứa phân và nước tiểu đầy quá tải.

Tình trạng của các nhà vệ sinh là rất tồi tệ, đến nỗi học sinh không muốn vào nhà vệ sinh. Và khi đẩy cánh cửa phòng vệ sinh, người ta có thể thấy “tác phẩm” của học sinh chưa được dọn dẹp, mặc dù lúc này đã giữa trưa và các học sinh đã về nhà. Những nhà vệ sinh này còn mới và được xây dựng bằng các vật liệu và thiết bị đang được bày bán trên thị trường.

Tại một cơ sở khác của trường ở ấp Cây Da, cách các phòng học khoảng 5m là hai nhà vệ sinh có biển báo “Unicef tài trợ” nhưng cửa đã bị khóa bên ngoài bằng một dây xích. Tuy nhiên, bãi cỏ ngay sau lưng các nhà vệ sinh này mới thật sự là một toilet lộ thiên dành cho khoảng 200 học sinh ở đây mà chỉ cần một cơn gió thoảng qua cũng đủ để đưa “hương” vào suốt dãy phòng học. Tình trạng ô nhiễm rất nghiêm trọng, nhưng vẫn được giữ nguyên.

Trong đợt kiểm tra vệ sinh môi trường năm học 2003-2004, phó trưởng khoa sức khỏe môi trường (Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM), thạc sĩ – BS Nguyễn Thị Bích Lan, đã đánh giá rằng khoảng 50% các trường không đạt yêu cầu về NVS. Nói cách khác, chỉ có khoảng 50% trường đạt tiêu chuẩn NVS trong đợt kiểm tra này.

Các NVS bị mùi hôi, thiếu nước giội là tình trạng phổ biến nhất trong các trường học. Một số người phụ trách vệ sinh lúng túng giải thích việc khóa trái cửa NVS bằng lý do để người dân xung quanh không đi vào, nhưng thực tế các học sinh đã thú nhận rằng họ phải chạy đi đằng sau để vào NVS vì khóa bị khóa và người bán bánh không mở cửa.
Tình trạng thiếu NVS cũng rất phổ biến, ví dụ như trường THCS TTH với 720 học sinh chỉ có sáu NVS (ba nam, ba nữ), và NVS của GV cũng phải sử dụng chung với HS trong một phòng duy nhất.
Nhiều NVS bị bỏ bê, nước đọng và dơ bẩn ở các góc, nền nhà và thiết bị cũng không được chùi rửa trong nhiều năm. Tình trạng này đã gây ra mùi hôi đặc trưng quá mức khiến người ta có thể nhận biết vị trí của NVS từ xa.

Tình trạng NVS không đảm bảo vệ sinh là vấn đề phổ biến ở nhiều trường học. Những NVS này thường thiếu nước giặt và có mùi hôi thối khó chịu. Tình trạng này gây ra không ít bất tiện cho giáo viên và học sinh, đặc biệt là khi phải làm việc trong phòng ban giám hiệu.

Nhiều học sinh đã phải chạy ra đằng sau để vào toilet hoặc phải tìm cách né tránh NVS. Thậm chí, cả những trường mới xây và có cơ sở vật chất tốt cũng không tránh khỏi tình trạng này. Chỉ có một số ít trường có biện pháp vệ sinh hiệu quả để đảm bảo môi trường học tập và sức khỏe của học sinh.

Khủng khiếp nhà vệ sinh trường học 2

Hầu hết các ban giám hiệu mà chúng tôi gặp không trả lời được ngay câu hỏi về số lượng nhân viên vệ sinh của trường, phải nhờ đến nhân viên để biết. Điều này cho thấy, vấn đề vệ sinh không được xem là ưu tiên hàng đầu của các ban giám hiệu trường học. Ngoài ra, nhiều cán bộ quản lý, giáo viên và công nhân viên trường học cũng thể hiện sự vô tâm với nỗi khổ khó nói của học sinh. Một phụ huynh của một trường tiểu học nổi tiếng ở ngoại thành TP.HCM phàn nàn với chúng tôi rằng con họ phải nhịn ăn và đi vệ sinh trong suốt buổi học, thậm chí có trường hợp học sinh bị đau bụng quá mức vì nhịn quá lâu.

Khi chúng tôi báo cáo tình trạng này đến phòng Giáo dục và Đào tạo, một cán bộ không tin và cho rằng: “Trường này vừa được cải tạo và xây dựng thêm nhiều nhân viên vệ sinh, mỗi tầng đều có đủ nhân viên phục vụ cho học sinh, không thể có chuyện như vậy!”. Nhưng thực tế lại khác.

Mặc dù có nhiều nhân viên vệ sinh, nhưng do thiếu người hoặc nhân viên phục vụ quá bận rộn với các công việc khác, nên để giảm thiểu công việc dọn dẹp, họ đã khóa toàn bộ nhà vệ sinh ở các tầng, chỉ còn lại nhà vệ sinh tầng trệt. Vì vậy, nhiều học sinh không dám đi từ tầng 2 hoặc 3 xuống tầng trệt và phải nhịn buồn tiểu suốt cả buổi học.

Sau khi quan sát nhiều NVS, bất kể mới hoặc cũ, ở ngoại thành hay nội thành, chúng tôi đã phát hiện rằng các thiết bị dẫn nước vào các bồn cầu đều không hoạt động hiệu quả. Có những thiết bị bị hư hỏng, nhưng cũng có những thiết bị mới tinh, nguyên vẹn như ở Trường TMT 1 (Hóc Môn), tuy nhiên không cho phép nước chảy qua vì “lo sợ HS gây hư hỏng”, dẫn đến việc HS nam phải chạy qua một thùng nước đặt bên ngoài NVS nữ (!) để rửa tay và giữ vệ sinh. Kết quả là ở đây thường xuyên bốc mùi và nhanh chóng xuống cấp.

Theo qui định của liên sở Y tế và GD-ĐT, một NVS đạt yêu cầu phải có đầy đủ nước giội, vòi nước và xà phòng rửa tay trong NVS, không có mùi hôi, không bị đọng nước hoặc xuống cấp… Tuy nhiên, thực tế rất ít trường được trang bị xà phòng rửa tay. Vòi nước rửa tay trong NVS cũng không được sử dụng hoặc có nhưng không có nước chảy. Ngoài ra, qui định “chuẩn” về số lượng 50 HS bán trú/bệ cầu và 200 HS ngoại trú/bệ cầu dường như không phù hợp, đặc biệt là đối với những trường không có dịch vụ bán trú.

Theo bác sĩ Thu Tâm từ Bệnh viện Sài Gòn, khi cầm nước tiểu lại trong thời gian dài, bàng quang sẽ căng đầy và dễ bị vỡ nếu bị ngã, đập hoặc va chạm mạnh. Các em cũng có nguy cơ bị viêm nhiễm đường tiểu và tắc đường tiểu nếu cố nín tiểu quá lâu. Nếu cố nín đại tiện thì các em cũng dễ bị táo bón. Tuy nhiên, vẫn có nhiều học sinh phải khổ sở “nín” và nguy cơ bị các bệnh liên quan đến vấn đề vệ sinh phòng học, vệ sinh nhà vệ sinh trong trường là rất cao!
Hotline/Zalo: 0903 429 012
Fanpage: https://www.facebook.com/vesinhgiadinhviet/
Địa chỉ: 32/9 đường số 9, Phường 9, Quận Gò Vấp
zalo-icon