4 Hóa chất độc hại bạn cần biết để tránh sử dụng

4 Hóa chất độc hại bạn cần biết để tránh sử dụng trong gia đình

Hóa chất độc hại là những chất có tính chất gây hại cho sức khỏe của con người và môi trường. Các loại hóa chất độc hại thường được sử dụng trong gia đình để tiêu diệt côn trùng, làm sạch và bảo quản đồ đạc, tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường chúng tôi chia sẻ cho bạn cần tránh 4 Hóa chất độc hại bạn cần biết để tránh sử dụng trong gia đình.

Thường được phận thành 2 loại độc hại và ít độc hại như. Các loại hóa chất không độc hại, hay được gọi là hóa chất thân thiện với môi trường, là các loại hóa chất không gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm hữu cơ, bao gồm cả thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Ví dụ như các loại muối, đường, axit amin và các dẫn xuất từ thực vật.

Chất tẩy rửa ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe như thế nào?

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại hóa chất này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Một số hóa chất tẩy rửa ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm:

Hydroquinone: Một hợp chất được sử dụng để làm trắng và tẩy rửa ảnh, nhưng cũng có thể gây kích ứng da và gây ung thư.

Thiocyanate: Một chất tẩy rửa khác có thể gây kích ứng da, ngứa và phát ban. Nó cũng có thể gây ra vấn đề về hô hấp và tiêu hóa.

Axit acetic: Được sử dụng để làm sạch ảnh trên bề mặt kim loại, axit acetic có thể gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp.

Amoniac: Một chất tẩy rửa phổ biến được sử dụng để làm sạch các bề mặt, có thể gây kích ứng da, mắt và hô hấp.

dùng hóa chất dân dụng
dùng hóa chất dân dụng

Sử dụng quá mức hoặc lạm dụng các loại hóa chất tẩy rửa có thể mang lại lợi nhuận ngắn hạn cho con người, nhưng lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng và kéo dài trong tương lai. Một số lợi nhuận mà con người lạm dụng hóa chất tẩy rửa có thể đem lại bao gồm:

Sự tiện lợi: Sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa có thể giúp cho việc lau dọn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức các loại hóa chất này có thể gây hại cho sức khỏe và môi trường.

Tăng hiệu suất sản xuất: Sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa trong sản xuất có thể giúp tăng hiệu quả và năng suất của quá trình sản xuất. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe của người lao động, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Tạo ra lợi nhuận cho các công ty sản xuất hóa chất: Việc sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa có thể tạo ra lợi nhuận cho các công ty sản xuất hóa chất

Top 4 loại hóa chất tẩy rửa độc hại bạn cần biết.

1. Phthalates.

Phthalates là một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, như mỹ phẩm, nước hoa, dụng cụ y tế. Tuy nhiên, phthalates có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, như gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tăng nguy cơ ung thư, và gây ảnh hưởng đến sản sinh và sức khỏe sinh sản. Do đó, nhiều quốc gia đã hạn chế sử dụng phthalates trong sản xuất, và cần phải tìm kiếm các giải pháp thay thế an toàn hơn cho các sản phẩm tiêu dùng.

2. Triclosan.

Triclosan được tổng hợp bằng cách phản ứng giữa phenol và chlorin hóa trên vị trí 5 để tạo ra 5-chlorophenol, sau đó trùng hợp với 2,4-dichlorophenoxide để tạo thành triclosan.

Công dụng của triclosan trong các sản phẩm tiêu dùng bao gồm tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, và làm sạch. Tuy nhiên, những lo ngại về tác hại của triclosan đối với sức khỏe con người và môi trường đã khiến nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế và cấm sử dụng triclosan trong một số sản phẩm tiêu dùng.

3. Amoniac.

Amoniac là một hợp chất hóa học có công thức phân tử là NH3. Nó là một hợp chất không màu, khí mùi hắc khói đặc trưng. Amoniac là một bazơ mạnh và có tính kiềm, do đó, nó có khả năng tương tác hóa học với các chất axit để tạo ra muối.

Amoniac được sử dụng rộng rãi trong sản xuất phân bón, chất tẩy rửa, chất tẩy và các sản phẩm hóa học khác. Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp khác, chẳng hạn như làm lạnh, làm mát, sản xuất thuốc nhuộm và sản xuất cao su.

Tuy nhiên, amoniac cũng là một chất độc hại và có thể gây cháy nổ nếu không được sử dụng đúng cách. Khi sử dụng amoniac, nên thay thế bằng banking soda.

4. Butoxyethanol.

Butoxyethanol (hay còn được gọi là ethylene glycol butyl ether) là một hợp chất hóa học với công thức phân tử C6H14O2. Nó là một chất lỏng không màu và không có mùi hoặc có mùi thơm nhẹ tùy thuộc vào cấp độ tinh khiết.

Butoxyethanol được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp như là dung môi, chất tẩy rửa, chất làm đặc, chất tẩy vết bẩn, chất phụ gia sản xuất mực in và sơn.

Tuy nhiên, butoxyethanol có thể gây hại đến sức khỏe con người. Các tác động có thể bao gồm kích thích da và mắt, khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là gây ung thư nếu tiếp xúc lâu dài. Vì vậy, nhiều quốc gia áp đặt các quy định để giới hạn sử dụng của butoxyethanol trong sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp. Các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu và phát triển các chất thay thế an toàn hơn cho butoxyethanol.

Trên đây là 4 hóa chất tẩy rửa bạn nên tránh và có sản phẩm thay thế sao cho phù hợp

Bài viết tham khảo:

  1. Đánh bóng sàn gỗ sạch và những gì cần lưu ý
  2. Dịch vụ vệ sinh công nghiệp TP.HCM

  • Công Ty TNHH Đầu Tư Dịch Vụ Gia Đình Việt.
  • website: https://vesinhnhaviet.net/
  • Email: vesinhgiadinhviet@gmail.com
  • Face book: https://www.facebook.com/vesinhgiadinhviet
  • ĐT: 0903.429.012
  • ĐC: 32/9 đường số 9 Phường  Quận Gò Vấp
  • CN: số 03 Phường Bình Hòa TP. Thuận An Tỉnh Bình Dương
zalo-icon