Cách vệ sinh hồ cá cảnh nhanh chóng tại nhà

Cách vệ sinh hồ cá cảnh nhanh chóng tại nhà (1)

Thú vui chơi cá cảnh đang ngày càng phát triển mạnh, ai chơi cá đều có từ 1-2 bể cá, hồ cá trong nhà. Đối với người chơi lâu năm thì khác chứ với người mới tập chơi thì vệ sinh hồ cá, vệ sinh bể cá đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Hôm nay GiDiVi xin chia sẽ đôi chút kinh nghiệm trong việc vệ sinh hồ cá, bể cả vừa an toàn lại hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết hồ cá, bể cá cần vệ sinh

Khi nuôi cá một thơi gian một vài người mới chơi không biết nên vệ sinh bề cá của mình vào thời điểm nào, vệ sinh không đúng thời điểm làm chết luôn cả đàn cá, lúc đó sẽ thấy chán nãn muốn bỏ cuộc. Sau đây là một vài dấu hiệu cơ bản để nhận biết hồ cá cần được vệ sinh.

– Nước trong bể cá có màu ngã vàng hoặc nước chuyển màu một cách rõ rệt. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Cá nuôi trong hồ dù có hệ thống lọc nước nhưng nuôi một thời gian tuỳ vào chất lượng bể lọc sẽ làm cho nước bị ngã màu, đổi màu, không trong như trước. Đây là lúc ta nên vệ sinh hồ cá.

– Quan sát xung quanh thành bể và dưới đáy bể có những vệt vàng hoặc rêu bám. Hoặc cặn bám ly ti khắp mặt kính thì nên vệ sinh bể cá.

– Lại gần hồ cá thấy nước cá mùi tanh, mùi hôi nhẹ thì cũng là lúc cần lau chùi hồ cá.

– Quan sát hệ thống lọc nước nếu cặn bã, đồ ăn thừa nhiều cũng nên tiến hành vệ sinh hồ.

– Một vài nghệ nhân chơi cá lâu năm họ quan sát cách cá bơi, hoạt động, quan sát màu trên vảy cá họ biết nước hồ đã đến lúc phải thay và vệ sinh hồ cá.

Cách vệ sinh hồ cá cảnh nhanh chóng tại nhà (2)

Bao lâu thì nên vệ sinh hồ cá, bể cá một lần

Việc bao lâu để tiến hành vệ sinh bể cá một lần phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản sau.

Chất lượng hệ thống lọc nước của bể:

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Hệ thống lọc đạt chuẩn và chất lượng cao nhiều ngăn nhiều tầng thì hiệu quả lọc nước cho bể cá sẽ rất cao. Giúp nước được lọc sạch trong thời gian dài. Ngược lại hệ thống lọc quá đơn giãn và lắp đặt không đúng cách thì nước trong bể sẽ rất nhanh bẩn bắt buộc bạn phải vệ sinh thường xuyên.

Số lượng cá so với diện tích bể cá

+ Số lượng cá ít bể diện tích rộng : khoảng 5-7 ngày vệ sinh 1 lần.
+ Số lượng cá nhiều bể cá nhỏ : Khoảng 1-2 ngày vệ sinh hồ một lần
+ Số lượng cá và diện tích hồ hợp lý : 3-4 ngày vệ sinh một lần.

Kinh nghiệm khi làm hồ cá là tuỳ vào diện tích nơi đặt bể cá để thiết kế hồ. Không nên nuôi quá nhiều cá vào trong một bể, tuy nhìn đẹp nhưng nước nhanh dơ, cá cắn nhau, cá lây bệnh cho nhau.

Chất lượng nước thay

Nếu nguồn nước nuôi cá được đảm bảo về độ PH và các yếu tố khác nằm ở mức trung tính thì việc thay nước sẽ đỡ vất vã hơn. Độ PH thường áp dụng là khoảng 7. Nếu trên hoặc dưới thì nên điều chỉnh độ PH lại.

Thời gian và điều kiện cho phép của người chơi cá

Đôi khi điều kiện về thời gian của người chơi cũng quyết định đến việc bao lâu thay nước một lần. Nếu thay nước được thường xuyên thì tốt. Còn không bạn cũng nên tranh thủ một tuần 2 lần thay nước cho bể cá của mình.

Phương pháp vệ sinh hồ cá, bể cá an toàn, hiệu quả

1. Chuẩn bị vòi, dây ống để rút nước.
2. Chuẩn bị xô hoặc chậu để đựng nước cũ khi xả trong bể ra.
3. Chuẩn bị nguồn nước mới để thay. Có thể lấy sẵn nước máy, nước giếng. Nếu nước máy có thể để sẵn trong chậu một hai hôm để bay bớt các chất khử như clo.
4. Bạn chỉ nên thay 20-30% khối lượng nước trong bể. Tuyệt đối không nên thay quá nhiều. Cá sẽ bị sốc nước dẫn đến chết cá. Rất nhiều người vì thay nước quá mức, chủ quan dẫn đến cá chết không đáng có.
5. Chuẩn bị một vài dụng cụ chà rửa bể cá. Nên mua miếng rửa chén mềm để vệ sinh mặt kính hồ cá. Không nên dùng vật cứng chà rửa gây xước kính.
6. Chà rửa nhẹ nhàng quanh bể cá và mặt đáy. Vệ sinh hệ thống máng lọc. Giặt sạch các tấm lọc, nếu cần thiết nên thay hoặc có sẵn cái mới để phơi khô cái cũ lần sau dùng. Việc phơi khô hệ thống vách ngăn lọc nước sẽ diệt bớt các vi khuẩn.
7. Sau đó Rút bớt nước 20-30% trong bể cá. Để dễ dàng nên dùng bút màu đánh dấu vào mức nước cần thay để mỗi lần thay nước sẽ ổn định. Trong qua trình rút nước bạn nên lấy vòi nước di chuyển dưới đáy hồ hút sạch phân cá và thức ăn dư thừa mà hệ thống lọc còn sót lại
8. Sau khi rút nước cũ thì cho nước mới vào bằng vòi. Cho chạy từ từ chứ không nên đổ ào vào hồ cá. Đổ như vậy cá dễ bị sốc và hoảng loạn.

Lưu ý : Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hoá chất hay dung dịch để lau bể cá. Kể cả nước lau kính.

Cá cảnh được nuôi trong môi trường bể nên rất nhạy cảm và sức đề kháng thấp. Nếu bạn sử dụng bất kỳ dung dịch hay hoá chất nào trong việc vệ sinh hồ cá thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá.

Rất nhiều người chủ quan đã làm chết đi những con cá mà họ yêu thích. Hãy vệ sinh hồ cá bằng các biện pháp an toàn.

Xem thêm những bài viết liên quan

zalo-icon