5 Lưu ý khi dọn về nhà mới và cách vệ sinh nhà mới xây

5 Lưu ý khi dọn về nhà mới và cách vệ sinh nhà mới xây

5 Lưu ý khi dọn về nhà mới và cách vệ sinh nhà mới xây

Khi chuẩn bị dọn về nhà mới, việc đầu tiên cần làm là vệ sinh và khử mùi trong nhà. Để giúp bạn thực hiện việc này hiệu quả, dưới đây là 5 điều cần lưu ý và cách vệ sinh nhà mới xây giải quyết chúng:

 1. Khử mùi sơn mới trong nhà: Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như hành tây, dứa, hoặc nước muối pha loãng để giảm mùi sơn mới trong nhà.
 2. Tẩy vết sơn trên sàn nhà, cửa sổ, cầu thang: Sử dụng dung dịch muối nở hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên nghiệp để tẩy vết sơn trên các bề mặt này.
 3. Đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai: Nếu sử dụng dung dịch tẩy rửa, đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn chai trước khi sử dụng. Đeo găng tay cao su và kính bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất tẩy rửa và mở cửa sổ để thoáng khí khi làm việc.
 4. Tẩy các vết bẩn khác trong nhà: Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên nghiệp hoặc các nguyên liệu tự nhiên như chanh, giấm, nước peroxide để tẩy các vết bẩn khác trong nhà.
 5. Thông gió trong nhà: Để giúp loại bỏ mùi khó chịu và khôi phục không khí trong nhà, hãy mở cửa sổ hoặc bật quạt để thông gió trong nhà.

1. Cách khử mùi nhà mới

Mùi sơn, vôi và vữa trong nhà mới xây rất khó chịu và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho mùi này bay đi nhanh hơn bằng các phương pháp sau:

 • Sử dụng nước muối pha loãng để đặt trong các bát tô rộng và đặt ở các góc trong nhà. Muối có tác dụng hút mùi nhanh chóng, giúp giảm mùi sơn trong nhà.
 • Sử dụng hành tây bóc vỏ, thái lát và rải ở các góc trong nhà để giúp hút mùi khó chịu.
 • Đốt nến quanh nhà cũng có thể giúp giảm mùi sơn trong nhà.
 • Đặt quả dứa xanh ở các góc trong nhà, khi dứa chín sẽ có mùi thơm và giúp giảm mùi sơn.

2. Vệ sinh sàn nhà

Dù bạn đã rất cẩn thận khi sơn nhà, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện những vết sơn, xi măng khô bám trên sàn nhà. Nếu gặp tình huống này, bạn có thể làm sạch sàn nhà bằng cách sau đây:
cách vệ sinh nhà mới xây

Sau khi hoàn thành việc sơn nhà, vẫn có khả năng để lại các vết sơn, xi măng khô bám trên sàn nhà. Để làm vệ sinh sàn nhà, có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

 • Tạo dung dịch muối nở (baking soda) với nước, sau đó sử dụng khăn mềm thấm dung dịch và chà đều lên vết sơn, xi măng khô để làm sạch. Sau đó, lau sàn lại bằng nước và để cho sàn tự nhiên khô.
 • Nếu sàn gạch có vết ố do nước đọng lâu ngày hoặc các vết cặn bám, có thể sử dụng khăn mềm thấm kem tẩy đa năng Cif để nhẹ nhàng chà sạch các vết bẩn. Sau khi vệ sinh, lau lại sàn bằng nước và để cho sàn tự nhiên khô.
 • Với sàn gạch men, để vệ sinh sạch vết bẩn mà vẫn giữ được độ bóng, có thể sử dụng dung dịch nước pha với một ít Vim Hương Thông Xanh. Đây là chất tẩy rửa vết bẩn chuyên dụng, có tác dụng diệt khuẩn và làm sạch vết bẩn mà vẫn giữ độ sáng bóng của gạch men. Hương thông cũng có tác dụng giúp khử mùi nhà mới.

Khi sử dụng sản phẩm tẩy rửa, cần đeo găng tay và mở cửa để thông thoáng không khí trong phòng. Chỉ sử dụng đúng liều lượng được quy định trên nhãn của sản phẩm.

3. Vệ Sinh Nhà Mới Xây: Vệ sinh cửa sổ, gương kính

5 Lưu ý khi dọn về nhà mới và cách vệ sinh nhà mới xây

Để làm sạch cửa sổ và các bề mặt kính bị dính sơn, bụi xi măng hoặc bị mờ do hơi ẩm hoặc bụi bẩn, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau đây:

 • Đối với các vết sơn khô trên cửa sổ, sử dụng khăn mềm thấm một ít giấm trắng hoặc xăng để lau cho đến khi vết sơn được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, sử dụng khăn khô lau lại để đảm bảo không bị ướt.
 • Đối với vết bẩn do bụi bẩn và hơi ẩm thông thường, bạn có thể sử dụng giấy báo và nước xịt kính để lau. Sau khi lau, các bề mặt kính sẽ trở nên sáng bóng.
 • Nếu mặt kính bị ố vàng, bạn có thể sử dụng giấy khô thấm vài giọt nước tẩy sơn móng tay (acetone) để lau kính.
 • Sau khi đã xử lí các vết sơn, xi măng trên cửa sổ, bạn có thể lau lại cửa sổ, gương, kính bằng chổi cao su chuyên dụng. Hãy nhúng chổi vào nước xà phòng ấm, sau đó đẩy chổi từ trên xuống dưới cho đến khi các bề mặt kính sạch bóng. Sau khi lau, sử dụng khăn khô để lau lại để đảm bảo không bị ướt.

4. Vệ sinh cầu thang – Cách Tẩy Vết Sơn Trên Sàn Gỗ:

5 Lưu ý khi dọn về nhà mới và cách vệ sinh nhà mới xây

Quá trình vệ sinh cầu thang khá tương đồng với việc vệ sinh sàn nhà. Nếu cầu thang được trang trí bằng gạch men, bạn có thể pha chung dung dịch Vim Đậm Đặc với nước, sau đó dùng dung dịch này để lau cầu thang. Nếu cầu thang được làm từ gỗ, bạn có thể mua các loại nước tẩy rửa chuyên dụng cho sàn gỗ và tuân thủ hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Đặc biệt, khi làm việc với sàn gỗ, bạn cần chú ý đặc biệt để tránh quá nhiều nước làm ảnh hưởng đến bề mặt sàn, gây ra hiện tượng phồng và hư hỏng.
Xem thêm: dịch vụ giặt thảm nhà ở – Fanpage: GiDiVi – dịch vụ vệ sinh nhà

5. Vệ Sinh Nhà Tắm

Những thiết bị men, sứ trong phòng tắm như bồn cầu, bồn tắm, bồn rửa mặt thường xuyên bị đọng lại các vết ố vàng nếu không được vệ sinh kỹ càng. Để tránh tình trạng này, việc đánh răng và cọ rửa những thiết bị này thường xuyên là vô cùng quan trọng.
cách vệ sinh nhà mới xây - vệ sinh nhà tắm
 • Những thiết bị men, sứ trong phòng tắm như bồn cầu, bồn tắm và bồn rửa mặt dễ bị mốc và ố vàng nếu không được vệ sinh thường xuyên. Để làm sạch chúng, bạn có thể sử dụng muối nở và giấm trắng như sau:
 • Đầu tiên, hòa muối nở với nước để tạo ra một dung dịch đặc. Rắc hỗn hợp này xung quanh các bồn và đợi trong một vài giờ.
 • Sau đó, đổ giấm trắng trực tiếp vào bồn cầu và để trong vài giờ hoặc qua đêm nếu được. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, sử dụng một chổi mềm để chà xát nhẹ các bề mặt trong phòng tắm với dung dịch muối nở để loại bỏ mọi chất bẩn, vết bẩn, mốc và chất nhờn.
 •  Cuối cùng, rửa sạch với nước nóng để loại bỏ toàn bộ dung dịch muối nở. Đối với bồn cầu, hãy sử dụng một chổi to để chà sạch các vách trong và xả nước sạch. Với các mẹo và chú ý nhỏ trên, bạn có thể dễ dàng làm sạch phòng tắm và tạo ra một không gian ấm cúng cho gia đình của mình.
zalo-icon