Giặt khô và giặt ướt khác nhau thế nào?

giat-kho-khac-giat-uot

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã nghe đến hai thuật ngữ “giặt khô” và “giặt ướt”. Vậy, giặt khô và giặt ướt khác nhau như thế nào? Hãy xác định và tiềm hiểu những phương pháp nào tốt nhất và có hiệu quả cho từng cách sử dụng nhé. Tôi sẽ giải đáp câu hỏi này dưới đây.

 1. Giặt ướt

giat-uot
giat-uot

Giặt ướt

Đây là phương pháp giặt truyền thống, mà việc làm sạch quần áo được thực hiện bằng cách kết hợp nước với bột giặt hoặc hóa chất tẩy rửa, bao gồm cả giặt tay và giặt máy. Nếu giặt bằng tay, quần áo được vò sạch bằng cách chà sát vải lại với nhau nhiều lần hoặc sử dụng bàn chải, sau đó rửa lại với nhiều lần nước để loại bỏ hoàn toàn bột giặt, sau đó vắt khô và treo để phơi.

Phương pháp này với các ưu điểm:

 • Sử dụng đơn giản, không tốn nhiều chi phí, giảm thiểu sử dụng các hóa chất trong quá trình giặt và góp phần bảo vệ môi trường.
 • Nếu sử dụng máy giặt, quá trình giặt chỉ cần “bấm nút” và chờ đợi máy giặt hoàn tất, sau đó mang đi phơi.

Nhược điểm:

 • Phương pháp giặt này có khả năng loại bỏ vết bẩn không cao và việc vắt khô quần áo có thể gây hư hỏng, kéo dãn sợi vải và làm mất dáng áo ban đầu.
 1. Giặt khô

giat kho
giat kho

Giặt khô

Phương pháp này hiện này đả trở nên thông dụng được áp dụng rộng rãi Hiện đại và sự tiện dụng trong cuộc sống. Giặt khô là quá trình sử dụng máy giặt khô để làm sạch quần áo bằng cách kết hợp các dung môi và hóa chất giặt khô. Sau đó, quần áo được vắt, xả và ủi hơi.

Tương tự như giặt ướt, giặt khô cũng có những ưu nhược điểm riêng:

Ưu điểm:

 • Các vết bẩn khó tẩy sẽ được loại bỏ hoàn toàn, đảm bảo quần áo không phai màu, không hư hỏng hay mất dáng ban đầu.

Nhược điểm:

 • Quá trình vận hành phương pháp giặt khô khá phức tạp và yêu cầu chi phí cao, bao gồm chi phí điện, máy móc, thiết bị và cần được theo dõi thường xuyên. Do đó, việc thực hiện phương pháp này tại nhà có thể khó khăn đối với các hộ gia đình.
 1. Giặt khô và Giặt ướt khác nhau  điểm gì?

pro
pro
 • Giặt khô không đòi hỏi sử dụng nước và bột giặt, mà thay vào đó sử dụng dung môi và hóa chất giặt khô riêng biệt.
 • Trong khi giặt ướt chỉ cần ba bước đơn giản là làm sạch, xả nước và vắt khô, quá trình giặt khô lại phức tạp và cần sự tỉ mỉ hơn.
 • Giặt ướt phù hợp cho mọi loại quần áo và vải khác nhau, trong khi giặt khô yêu cầu phân loại kỹ lưỡng theo chất liệu, kiểu dáng, màu sắc và loại vết bẩn để chọn dung môi phù hợp. Các vết bẩn cứng đầu không làm khó chịu quá trình giặt khô, trong khi đối với giặt ướt, chúng là thách thức khó nhằn.
 • Giặt khô giúp hạn chế tối đa tình trạng phai màu, loang màu. Đặc biệt, đối với những trang phục quan trọng như áo vest, lễ phục, áo dài, váy cưới,… sau khi giặt khô, chúng vẫn giữ được form dáng ban đầu.
 • 4 .Phương pháp giặt nào là sự lựa chọn tốt nhất?

Việc quyết định phương pháp giặt phù hợp phụ thuộc vào loại trang phục, thời gian, loại vết bẩn, điều kiện kinh tế và thời tiết. Ví dụ:

Đối với quần lông, quần jeans, vải cotton,…. nên chọn phương pháp giặt ướt. Trong khi đó, đối với áo vest, đầm dạ hội, áo dài, áo cưới,… nên lựa chọn giặt khô.

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi và thời tiết đẹp, thì giặt ướt là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn, hãy đưa quần áo đến dịch vụ giặt khô.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, giặt khô là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ tài chính, giặt khô cũng là một phương pháp không tồi.

Nếu vết bẩn trên quần áo khá đơn giản, bạn có thể tự giặt ướt. Tuy nhiên, nếu vết bẩn cứng đầu như dầu nhớt, mực bút,… thì giặt khô là phương pháp phù hợp.

Giặt khô hay giặt ướt khác nhau  thế nào? Bạn đã biết chưa ? Gidivi rất vui vì cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Trong thời gian tới, Gidivi cam kết sẽ có nhiều bài viết thú vị hơn. Mọi bài viết mới sẽ được cập nhật thường xuyên trên fanpage: https://www.facebook.com/vesinhgiadinhviet

zalo-icon