Bí quyết đuổi côn trùng cực hay và đơn giản cho gia đình

Bí quyết đuổi côn trùng cực hay và đơn giản cho gia đình (3)

Dạo gần đây tiết trời hay mưa và ít nắng dễ khiến cho không khí ẩm ướt, tạo điều cho nhiều loại côn trùng sinh sôi nảy nở như muỗi, kiến, gián…. Do đó, Bí quyết đuổi côn trùng cực hay và đơn giản cho gia đình trong nhà sự xuất hiện của chúng là khá thường xuyên gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt gia đình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

Mẹo đuổi côn trùng tự nhiên và hiểu quả

1. Mẹo Đuổi Muỗi

Muỗi là loài sinh vật thích đẻ trứng trong những ao nước tù, đọng để lâu ngày và những nơi tối, góc khuất. Vào mùa mưa thời tiết ẩm ướt càng tạo điều kiện cho chúng sinh trưởng. Để đuổi muỗi chúng ta có thể dùng những cách tự nhiên mang lại hiệu quả cao.

Muỗi vốn nhạy cảm với những mùi cay, nồng do đó dùng vỏ cam, chanh, quýt hoặc bưởi đem đi phơi khô. Sau đó, mỗi tối trước khi đi ngủ lấy vỏ cam chanh, quýt hoặc bưởi khô đem đốt. Mùi tinh dầu từ cam, chanh,bưởi và quýt sẽ khiến cho muỗi phải tránh xa đồng thời rời khỏi ngôi nhà của bạn.

Bí quyết đuổi côn trùng cực hay và đơn giản cho gia đình (2)

Dùng bạc hà để xua muỗi cũng rất tốt vì trong bạc hà có chứa chất nepetalactone – một loại tinh dầu mà muỗi không chịu được. Mua một bó bạc hà và để ở nơi muỗi tụ tập, tuy nhiên bạn chỉ duy trì được 1-2 ngày vì vậy cách tốt nhất là nên trồng bạc hà xung quanh nhà sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Dùng dầu gió để đuổi muỗi cũng rất hiệu quả, chỉ cần mở nắp lọ dầu gió và để vào những nơi muỗi thường tập trung hoặc cũng có thể cho dầu gió lên nhan muỗi để đuổi chúng đi. Tuy nhiên, chúng ta thường quên và để cháy qua đêm như vậy rất lãng phí. Bạn nên dùng một cái kẹp sắt và kẹp vào chỗ mà ta không còn định đốt, như vậy nhan muỗi sẽ không cháy nữa, vừa tiết kiệm vừa hạn chế hít phải quá nhiều hương muỗi.

2. Mẹo Đuổi Gián

Gián thường sống trong những nơi ẩm thấp, tối tăm và dơ bẩn như ống thoát nước, cống hoặc thùng rác,… và chúng thường bò vào nhà cũng như tủ quần áo của chúng ta. Để đuổi gián đi rất dễ bằng những cách sau đây:

Dùng xà phòng: gián vốn sợ mùi thơm nên chỉ cần pha xà phòng và xịt lên gián hoặc tủ hoặc những lỗ thoát nước. Bạn cũng có thể bỏ xà phòng vào trong tủ quần áo là gián sẽ không dám đụng tới đâu.

Bí quyết đuổi côn trùng cực hay và đơn giản cho gia đình (4)

Nước đường: Cho 3 muỗng đường vào một hộp sắt và đổ nửa bát nước khuấy đều rồi để những nơi gián thường lui tới. Chúng sẽ bị lôi cuốn bởi mùi ngọt và rơi vào trong hộp.

Dưa chuột hoặc hành tây: cắt đôi dưa chuột/hành tây cho vào dĩa và để trong tủ thức ăn và nơi gián thường bò tới, gián sẽ không dám bén mảng tới.

Bột Baking Soda: trộn Baking Soda với bánh ngọt và hành phi (vừa phải, tránh quá nhiều làm mất tác dụng) để ở những nơi gián hay bò tới.

Phèn chua: Dùng nước nóng làm tan phèn chua, sau đó lấy giẻ lau nhúng nước phèn chua để lau sàn. Khi sàn khô, phèn chua trắng kết tinh sẽ thâm nhập vào các kẽ nứt của sàn nhà và gián sẽ không dám đến gần.

3. Mẹo Đuổi Kiến

Kiến là những con vật xuất hiện trong nhà nhiều nhất bất kể thời gian, chỉ cần có mùi đồ ăn hoặc vị ngọt là chúng sẽ bu xung quanh thành đàn. Do đó dễ gây khó chịu cho gia đình cũng như trẻ nhỏ. Cò những cách đuổi kiến hiệu quả như sau:

Giấm: trộn giấm với nước và cho vào bình xịt rồi xịt ở những nơi kiến xuất hiện. Khoảng 30 phút sau chúng sẽ đi hết vì kiến đị ứng với mùi giấm.

Phấn: lấy phấn vẽ một đường xung quanh chân tường hoặc trước mặt chúng, chất carbonate – xi trong phấn sẽ đuổi những chú kiến đi.

Bí quyết đuổi côn trùng cực hay và đơn giản cho gia đình (5)

Dầu hỏa: cho một ít dầu hỏa vào chân bàn ghế hay chân giường, hoặc bạn cũng có thể đổ một ít dầu hỏa vào chén và để trong góc tường kiến sẽ không dám bén mảng tới.

Chanh: pha hỗn hợp 4 quả chanh+200ml nước xay nhuyễn (cả vỏ) với nước sau đó lau nhà hoặc có thể nhỏ chanh vào những nơi kiến thường xuất hiện. Vì dị ứng với mùi chanh nên chúng sẽ đi mất.

Bí quyết đuổi côn trùng cực hay và đơn giản cho gia đình (6)

Bột mì: rắc bột mì vào tổ kiến hay những chỗ kiến thường lui tới. Khi nghe mùi bột mì chúng sẽ bỏ đi.

Tiêu: rắc tiêu lên kệ bếp, kiến rât sợ tiêu sẽ tránh xa.

4. Mẹo Đuổi Mối

Với khí hậu ẩm ướt của Việt Nam hiện nay là điều kiện cho mối sinh sôi gây thiệt hại nghiêm trọng đến những vật dụng bằng gỗ trong gia đình. Có nhiều cách phòng ngừa và diệt trừ mối nhanh chống hiệu quả.

Dầu hỏa: thoa dầu hỏa lên đồ dùng bị mối ăn không chỉ diệt được mối mà những côn trùng khác cũng sẽ tránh xa. Tuy nhiên bạn cần sắp đồ gọn gang tránh để dầu hỏa vấy sang tạo mùi khó chịu.

Tinh dầu cam: xịt tinh dầu cam lên đồ gỗ và vật dụng bị mối làm hỏng sẽ diệt được chúng.

Bột hàn the: pha bột với nước theo hướng dẫn sau đó phun lên đồ gỗ rồi để khô. Đây là cách phòng chống mối hiệu quả.

Phơi nắng: thường xuyên phơi nắng đồ dùng bằng gỗ và tránh để chúng tiếp xúc với nước.

Phun sơn: đồ dùng gỗ trong gia đình nên được phun sơn để được bảo vệ tốt hơn.

Ớt tươi: xắt ớt tươi để những nơi có mối và chúng sẽ không bao giờ dám tới gần nữa.

5. Mẹo Đuổi Ruồi

Những con ruồi hay đậu vào đồ ăn mà không thể nào xua đuổi được khiến bạn cực kì khó chịu. Một số cách đuổi ruồi dưới đây sẽ giúp bạn giữ đồ ăn tránh xa chúng.

Bí quyết đuổi côn trùng cực hay và đơn giản cho gia đình (7)

Vỏ bưởi: phơi khô, đặt ở những nơi ruồi hay bâu lại.

Keo diệt ruồi: bạn có thể tìm mua miếng keo diệt ruồi được bán nhiều ở các cửa hàng tạp hóa.

Dùng hỗn hợp tỏi, đinh hương đun trong nước sôi rồi trộn đều và để trong những dĩa nhỏ cũng sẽ khiến ruồi biến mất.

6. Mẹo Đuổi Ve, Bọ Chét

Đây là những con côn trùng xuất hiện nhiều ở vật nuôi trong nhà như chó, mèo,… và để có thể diệt trừ ve, bọ chét bạn nên thường xuyên tắm rửa cho thú cưng, cho chúng đi tiêm thuốc trị ve, bọ chét. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp nước vỏ cam chanh để tắm cho chó mèo cũng là một cách diệt ve, bọ chét hiệu quả. Hoặc bạn có thể mua các loại thuốc trị ve chó: thuốc Fontline Plus, vòng cổ chống ve rận, thuốc Vime Frondog,…hy vọng kiến thức vệ sinh nhà việt mang lại cho bạn nhiều bổ ích

Bài viết tham khảo:

  1. Cách khử mùi hôi tanh trong nhà nhanh chóng và hiệu quả
zalo-icon