Các bước xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp

quy-trinh-thi-cong-nha-xuong
Với một công ty sản xuất, nhà xưởng là một bộ phận không thể thiếu góp phần trực tiếp trong quá trình tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên, khi lên bài toán xây dựng nhà xưởng nhiều anh chị chủ doanh nghiệp đã rất đau đầu để mà cân đo đong đếm từ quy mô tới sơ đồ bố trí cùng các nguyên vật liệu đi kèm. Bài viết này sẽ giúp bạn khái quát các bước xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp nhất mà không một ông chủ nào có thể bỏ qua.

Các bước cần triển khai để xây dựng nhà xưởng

Sau khi xin được giấy phép của cơ quan nhà nước. Quá trình thực hiện xây dựng nhà xưởng được chia làm 3 phần chính.
thiet-ke-nha-xuong
thiet-ke-nha-xuong

Thiết kế nhà xưởng

Việc thiết kế này giúp chủ đầu tư nắm được phương án thi công nhờ việc hình dung được vị trí, mặt bằng, diện tích, kết cấu, sơ đồ bố trí trang thiết bị. Việc thiết kế này gồm 2 bước:

Bước 1. Thiết kế sơ bộ

Tùy vào từng lĩnh vực sản xuất, dây chuyền công nghệ và quy mô nhà xưởng khác nhau mà các kiến trúc sư sẽ trao đổi cụ thể với chủ doanh nghiệp từ đó cụ thể hóa bằng các bản vẽ: mặt bằng quy hoạch tổng thể, mặt bằng từng hạng mục và bản vẽ phối cảnh 3D giúp chủ đầu tư có cái nhìn trực quan về dự án.

Bước 2. Thiết kế bản vẽ thi công

Sau khi hoàn thành bước 1 là việc lên bản vẽ thể hiện chi tiết tất cả các hạng mục xây dựng, từng chi tiết cấu tạo về kiến trúc, phương án kết cấu móng, bản vẽ khung thép tiền chế, các nút liên kết, quy cách vật liệu, các bản vẽ M&E, phòng cháy cho từng hạng mục cụ thể như:
Nhà xưởng sản xuất
Nhà kho
Văn phòng
Nhà ăn
Bể ngầm
Trạm điện
Nhà xe, nhà bảo vệ
Cổng, tường rào…
len-ke-hoach-thuc-te
len-ke-hoach-thuc-te

Chuẩn bị cho quá trình thi công

Lúc này nhà thầu thi công sẽ tiến hành lập ra phương án thi công khả thi để đạt hiệu quả nhất.  Nhà thầu thi công cần lập bản vẽ biện pháp thi công và bảng tiến độ thi công chi tiết cho từng hạng mục, từng đầu việc. Bản vẽ mặt bằng tổ chức thi công cần thể hiện rõ các vị trí như đường công vụ, bãi tập kết và gia công vật liệu, lán trại công nhân, phòng điều hành… Bên cạnh đó các bản vẽ biện pháp chi tiết cần thể hiện được hướng thi công, các loại máy xây dựng cần thiết…
Một vấn đề cần chú ý là trước khi tiến hành công tác khởi công xây dựng, nhà thầu và chủ đầu tư cần thống nhất đưa ra bảng chỉ dẫn vật liệu, giúp quá trình nghiệm thu vật liệu đầu vào rõ ràng và tránh những nhầm lẫn không đáng có.
thi-cong-cho-nha-xuong
thi-cong-cho-nha-xuong

Thi công xây dựng nhà xưởng trên công trường thực tế

Tùy vào từng dự án mà có các giai đoạn thi công khác nhau, nhưng cơ bản có thể chia làm 5 giai đoạn chính:
Thi công nền móng
Sản xuất kết cấu thép tại nhà máy
Thi công lắp dựng nhà xưởng tiền chế và mái tôn bao che
Hoàn thiện nhà xưởng và lắp đặt các thiết bị
Sau cùng là công tác lắp đặt các thiết bị, dây chuyền sản xuất
Hyi vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn hình dung ra được quá trình xây dựng nhà xưởng cần trải qua những bước và có sự chuẩn bị gì. Chúc bạn sớm hoàn thành cho mình nhà xưởng như mong đợi,
Bài viết tham khảo:
zalo-icon